Hiển thị 1–12 của 21 kết quả

Việt Nam nối truyền nhiều truyền thuyền thống quý báu qua các thời kỳ. Từ Văn Lang, Âu Lạc đến Lý, Trần. Đến triều Nguyền triều biết bao nhiêu là tinh hoa ẩn mình trong đó.

Tư tưởng tâm linh của người Việt cũng rất là phong phú, đa dạng. Một trong số đó là sự gắn liền của các con vật thần thoại qua các thời kỳ. Cũng từ cái phong phú mà sinh ra những linh vật đảm nhiệm mỗi công việc. Làm thế nào để chọn được linh vật cho bản thân? Bạn có thể nghiên cứu qua bài viết dưới đây.

Kỳ lân

Vốn dĩ con vật này chỉ có một tiếng duy nhất là “Lân” và “Kỳ”. Nhưng cũng vì thói quyen mà chúng ta gọi là kỳ lân. Lân là tượng trưng cho giống cái và Kỳ tượng trưng cho giống đực.

Kỳ lân có sừng nai, tai chó, trán lạc đà, mắt quỷ, mũi sư tử, miệng rộng. Phần thân giống thân ngựa, chân hươu, đuôi bò.

Lân trong văn hóa Việt

Kỳ Lân ở văn hóa người Việt có chút khác biệt với Trung Quốc. Kỳ Lân trong văn hóa người việc là con vật sạch sẽ. Dáng vẻ, khuôn mặt không quá dữ rằn như văn hóa Trung Hoa.

Đặt Kỳ lân ở đâu?

Kỳ Lân thể hiện cho sự trung thành tuyệt đối cũng vì thế mà được đặt trong cung vua. Đầu kỳ lân hướng về phía cũng điện; đặt ở cổng chùa, điện thờ, miếu để thể hiện sự tôn kính, tôn nghiêm.

Nghê

Tuong-ky-lan-da-marble-tkl21
Tượng kỳ lân mạnh mẽ dứt khoát

Nhiều người nói con nghê là biến thể của kỳ lân nhưng đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Nghê là biểu tượng văn hóa của Việt Nam hoàn toàn đó là sự kết hợp của con rồng và loài chó.

Sự kết hợp độc đáo

Sự kết hợp tạo nên con nghê mang một ý nghĩa đơn giản. Con chó trông nhà thì con nghê sẽ trấn an tinh thần cho gia chủ. Con nghê 90% được khắc họa bằng chất liệu đá, thường quen gọi “con nghê đá”.

Tỳ hưu

Là linh vật được thờ phụng có ý nghĩa mang lại tài lộc, bình an cho gia chủ.

Nếu như lân canh cổng thì tỳ hưu canh không gian trong nhà. Tỳ hưu có đầu mang dáng vẻ của lân, bụng bự như bụng gấu, có vẩy như rồng. Trên đầu có sừng (1 sừng Thiên Lộc, 2 là Tịch Tà).

Tỳ hưu hút tài lộc

Tỳ hưu chuyên hút có tác dụng xua đuổi tà ma, khí xấu. Vì có miệng rộng, mông to nhưng lại không có hậu môn. Tỳ hưu thích ăn vàng bạc, nhưng vì không có hậu môn nên của cải không thất thoát. Cũng do đó mà tỳ hưu có tác dụng chiêu hút tài lộc.

Tỳ hưu bằng đá quý

Tỳ hưu nên được chế tác bằng đá quý thì sẽ phát huy tác dụng. Vì thế đa số tỳ hưu thường được làm nhỏ để bàn hoặc làm trang sức.

Tỳ hưu thường được chế tác bằng các loại đá như đá mắt hổ, đá thạch anh, đá xanh, đá saphia, đá cẩm thạch, đá ruby, đá topaz… Tuy nhiên, với những người có điều kiện kinh tế khá giả họ thường lựa chọn đá thạch nhũ, đá vân gỗ để làm tỳ hưu để bàn.

Sư tử

Chúa sơn lâm thể hiện sự oai vệ nhưng lại phục tùng, trợ giúp cho phật pháp. Ở chùa Bà Tấm có tượng Hộ pháp cưỡi sư tử đã thể hiện phần nào. Sư tử Việt Nam mang hình dáng mượt mà nhẹ nhàng, mềm mại, kiến trúc tinh tế, mỹ quan. Mang nhiều nét dân gian, gần giống lân nên cũng vì thế mà nhiều người nhầm lẫn. Khác với Việt Nam sư tử Trung Quốc phóng túng, dữ rằn được dùng để canh mộ, tử cấm thành.

Có nên đặt sư tử đá trước nhà?

Đặt được nhưng cần coi hướng cho chuẩn.

Mua sư tử đá ở đâu?

Bạn đang thắc măc sư tử đá giá bao nhiêu? Chúng tôi cần kích thước, loại đá bạn cần làm bạn sẽ có giá chuẩn nhất từ chúng tôi.

Hiện nay đá để làm sư tử bao gồm: đá trắng, đá vàng, đá xanh, đá xa thạch, đá đen.

Nên chọn linh vật nào?

Tùy vào sở thích, quan niệm của mỗi người mà có thể chọn được những linh vật cho riêng mình. Thiên An chỉ giúp bạn hiểu được rõ hơn về các linh vật trong cuộc sống. Từ đó, giúp bạn có một hướng đi đúng nhất. Dưới đây là bảng tóm tắt về 3 linh vật này:

Đặc điểm Nghê Tỳ Hưu Kỳ Lân
Chủng loại Là loài chó thần Là 1 loài con của Rồng Là linh vật đứng ngang hàng với Rồng trong bộ Tứ Linh
Nguồn gốc Việt Nam Trung Quốc Trung Quốc
Tác dụng Giữ nhà, bảo vệ chủ nhân, xua đuổi tà ma Chiêu tài, hút lộc, giữ của
Hộ mệnh, xua đuổi tà ma
Biểu tượng cho điềm lành, vượt qua khó khăn, thử thách, vận hạn
Sừng Không có sừng Có 1 hoặc 2 sừng nhọn Có 2 sừng như sừng hươu
Bờm Có bờm quăn hình xoắn ốc Không có bờm Có bờm dày 2 bên đầu
Cổ Ngắn, đeo lục lạc Ngắn Dài
Chân Chân chó Chân như chân sư tử Chân như chân ngựa/hươu
Thân mình Không có vẩy Có hoặc không có vẩy Có vẩy
Hình tượng trong phong thủy Thường có dáng quỳ phủ phục trên 2 chân sau, nhe nanh dữ tợn, chân vờn cầu hoặc vờn Nghê con Thường có dáng nằm phủ phục trên đống tiền, hoặc dáng đứng dữ tợn, mông rất to, lưng cõng tiền, không có hậu môn Thường có dáng như đang phi, miệng ngậm cầu hoặc chân dẫm lên cầu
Cách bài trí Đặt trước cửa nhà hoặc các công trình kiến trúc
Thường bày một đôi
Đeo trên người
Đặt trên bàn làm việc, trong két sắt, trên ban thờ thần tài … Đầu hướng ra cửa chính để thu hút tài lộc 4 phương cho gia chủ
Thường bày một đôi
Đặt trong phòng khách, tọa trước cổng Dùng trong các dịp khánh thành công trình. Thường đứng một mình

Dưới đây là một vài những mẫu linh vật bằng đá đẹp được sản xuất tại Thiên An.

Giá con giống đá như thế nào?

Gía nghê đá phụ thuộc vào các yếu tố: kích thước, hình dáng, chất liệu. Trong đó yếu tố nào cũng quan trọng hơn cả. Những viên đá chỉ đẹp khi có bàn tay con người. Linh vật giá trị là ở đường nét của mỗi nghệ nhân tạo thành.

Mua con giống đá ở đâu có giá trị?

Với hơn 20 năm khai thác đá tự nhiên và 10 năm trong nghề đá mỹ nghệ. Thiên An tự hào mang đến cho khách hàng sản phẩm tốt nhất. Với nền tảng thợ thủ công lành nghề cùng các nghệ nhân đến từ những làng đá nổi tiếng. Thiên An Stone luôn là xu hướng tìm đến của những người chơi đá thực thụ.

0916215057