Đá tự nhiên là một loại vật liệu có độ bền cao, lâu dài cùng với những hình dạng, đặc tính nổi bật mà không một loại vật liệu nhân tạo nào có thể có được. So với các loại vật liệu thông thường khác như gỗ, gạch thường thì đá tự nhiên có nhiều ứng dụng phù hợp với khí hậu Việt Nam hơn. Việc sử dụng đá tự nhiên cũng giúp làm tăng tuổi thọ công trình. Vậy có các loại đá ốp lát tự nhiên nào hiện nay?

Đá cẩm thạch

Khi nhắc đến các loại đá ốp lát tự nhiên thì không thể không nhắc đến đá cẩm thạch. Loại đá này có một số đặc tính như sau:

Cấu tạo

Đây là loại đá được hình thành nên do sự tác động và ảnh hưởng của nhiệt lưu hoạt động magma cùng sự vận động kết cấu ở bên trong vỏ trái đất. Vì sự tác động của nhiệt độ kết hợp với áp lực sẽ dẫn đến các thành phần và kết cấu nham thạch bị thay đổi đi.

Đặc điểm

Về màu sắc thì khá đa dạng, bên cạnh những màu phổ biến như đen, trắng xám, trắng thì còn có các màu khác như đỏ, xám xanh, vàng… Trên bề mặt của đá có rất nhiều hoa văn đẹp tự nhiên, những đường gợn sóng mang lại tính thẩm mĩ cao cho ngôi nhà của bạn.

Ứng dụng

Về tổng thể thì loại đá này có rất nhiều ứng dụng khác nhau trong thi công xây dựng. Nó có thể được sử dụng cho cả thiết kế nội hay ngoại thất, dùng để lát cầu thang, làm cột nhà, nhà tắm, ốp tường, bàn… đều được.

Đá hoa cương, đá granite

Một trong các loại đá ốp lát tự nhiên đó chính là đá hoa cương, đá granite mang lại rất nhiều ứng dụng trong đời sống hàng ngày.

Cấu tạo

Loại đá này nằm bên trong lớp vỏ trái đất hoặc là phun ra bề mặt trái đất sau đó ngưng tụ lại do quá trình biến chất tiếp xúc nhiệt hoặc bị sừng hóa. Đá hoa cương đa phần có cấu tạo khối cứng, xù xì, hướng trong cạnh khi bị phong hóa.

Đặc điểm nổi bật

– Đá có màu hồng đến xám tối hoặc thậm chí là màu đen, tùy thuộc vào thành phần hóa học và khoáng vật cấu tạo nên đá. 

– Đá có tính acid phân bố rộng nhất.

– Bề mặt hạt thô đạt mức đá kết tinh.

– Tỷ trọng riêng trung bình là 2.75 g/cm3 độ nhớt ở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn là ~4.5 • 1019 Pa•s

– Có 3 loại đá hoa cương cụ thể: đá hoa cương hạt mịn, đá hoa cương hạt trong bình, đá hoa cương hạt thô.

Ứng dụng

Đá hoa cương được ứng dụng rất phổ biến trong xây dựng, cụ thể như: ốp tường, làm khu tiểu cảnh trang trí, làm sàn nhà nội ngoại thất, ốp quầy bar, mặt tủ bếp…

Đá trầm tích (đá vôi-travertine)

Đá trầm tích chính là một trong các loại đá ốp lát tự nhiên được rất nhiều người quan tâm và sử dụng.

Cấu tạo

– Đá được cấu tạo nên chủ yếu từ khoáng chất canxi

– Đây là một trong 3 nhóm đá chính góp phần cấu tạo nên lớp vỏ trái đất và chiếm tỉ lệ 75% bề mặt trái đất

– Loại đá này lộ ra trên bề mặt trái đất, một loại đá biến chất từ đá vôi, có kết cấu chủ yếu là kết cấu lớp vân, chứa động-thực vật hóa thạch

Đặc điểm nổi bật

– Về màu sắc: đá có màu trắng đến màu tro, vàng, xanh nhật, hồng sẫm, màu đen do có bị lẫn nhiều tạp chất bên trong (bùn, cát, đất sét, bitum…)

– Khối lượng thể tích của đá vôi là 2600 ÷ 2800 kg/m3,

– Cường độ chịu nén 1700 ÷ 2600 kg/cm2

– Độ hút nước thấp 0,2 ÷ 0,5%

– Đá vôi nhiều silic có cường độ cao hơn, nhưng giòn và cứng

– Đá vôi chứa nhiều sét (lớn hơn 3%) thì độ bền nước kém

– Đá vôi tuy không có độ rắn bằng đá granite, nhưng lại có sự sử dụng phổ biến hơn, khai thác dễ hơn, gia công dễ dàng hơn nên cũng nhiều người ưa chuộng và tìm kiếm nhiều hơn

Ứng dụng

Trong xây dựng, đá vôi thường được sử dụng để:

– Làm cốt liệu cho bê tông

– Sử dụng để rải mặt đường oto, đường xe lửa và sử dụng rộng rãi trong các công trình thủy lợi

– Phục vụ chế tạo tấm ốp, tấm lát cùng các kết cấu kiến trúc, xây dựng khác

– Làm nguyên liệu để sản xuất ra vôi và xi măng

Trong nghệ thuật, đá vôi cũng được ứng dụng rất nhiều để tạo các bức hình điêu khắc, phù điêu, hòn non bộ trang trí…

Đó chính là các loại đá ốp lát tự nhiên mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn, nếu bạn có thắc mắc và muốn biết cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi. Thiên An tự hào là đơn vị quan tâm nhiều đến các dịch vụ từ tiểu cảnh nhỏ nhất, chuyên nghiệp nhất với những sản phẩm đá tự nhiên chuẩn chất lượng.

Với khoảng thời gian 20 năm kinh nghiệm trong nghề và thực hiện hơn 10.000 công trình lớn nhỏ, chúng tôi sẽ mang đến cho quý khách hàng những công trình tuyệt vời và ấn tượng nhất.

Các loại đá ốp lát tự nhiên chuẩn chất lượng, được phân phối rộng khắp trên 63 tỉnh thành cùng hơn 600 đại lý trên cả nước. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Thiên An Stone ngay hôm nay!

Thiên An Stone chuyên thi công thiết kế tiểu cảnh sân vườn hồ cá Koi, vườn khô.... Cung cấp nguyên vật liệu thi công sân vườn, đá mỹ nghệ trang trí, đá cảnh thi công hàng nhì Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay