Nếu bạn thấy nước ao của bạn có mùi tanh khó chịu, thường như trứng thối hoặc nước thải. Có khả năng mất cân bằng nước hoặc chất thải tích tụ gây ra mùi nước. Nước có mùi thường được chú ý trong mùa xuân hoặc đầu mùa hè khi nước ao bắt đầu lưu thông tự nhiên do sự thay đổi của điều kiện thời tiết. Trong mùa đông bạn sẽ không thấy mùi nhưng khi nhiệt độ ấm dần thì mùi tanh sẽ càng hiện hữu nhanh chóng. Đây là lý do tại sao làm sạch bùn trước khi vào mùa đông là một bước quan trọng trong việc nuôi cá mùa đông ở hồ cá!

Nếu hồ của bạn không nuôi cá thì đây là vấn đề không quá quan trọng với hệ sinh thái. Tuy nhiên những thứ mùi khó chịu phải loại bỏ ngay lập tức nếu không muốn không khí khó chịu. Nếu hồ có nuôi cá thì đây là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng vì nó ảnh hưởng đến khả năng lọc nước.

Tại Sao Hồ Nước Có Mùi Trứng Thối

Mùi trừng thối là sự kết hợp của carbon dioxide và hydro sunphua. Đây là những chất thải của vi khuẩn hoạt động trong điều kiện oxy thấp. Nếu bạn có một hồ với diện tích rộng thì cần phải chú ý. Đây thường là nơi tảo nở rộ và phát triển với tốc độ nhanh.

Nguyên Nhân Gây Ra Mùi Hôi Tanh

Sục Khí Thấp

Nguyên nhân số một của mùi tanh là hồ thiếu sục khí thường gây ra mùi tanh. Một cái hồ cần phải có mức độ chuyển động của nước linh hoạt. Sục khí sẽ làm cho oxy liên tục được trao đổi trong nước giúp ngăn ngừa sự tích tự của chất thải. Sự ứ động nước trong hồ thường gây ra mùi tanh vào mùa xuân ấm dần.

Mùi là do vi khuẩn phân huỷ chất thải từ dưới đáy ao khi dùng enzym. Do lượng oxy hoà tan thấp nên chúng sẽ phân huỷ tạo ra những khí độc. Điều này khi chúng xảy ra vào mùa xuân sẽ khiến cá bị bệnh và chết.

Lọc Nước Kém

Một ao không có phương tiện lọc nước sẽ từ từ thấy sự gia tăng chất thải. Điều này có thể góp phần làm cho nước ao có mùi tanh và hôi khiến khó chịu. Nếu bạn không có phương pháp loại bỏ các chất dinh dưỡng dư thừa khỏi nước sẽ khiến vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Những chất thải như cây mủn trong hồ, lá rơi, tảo, rêu,… cần phải xử lý.

Nếu bạn không muốn cá Koi chết sớm thì hãy sử dụng hệ thống lọc chuyên dụng. Bộ lọc sẽ xử lý hiệu quả tải trọng sinh học của các chất hữu cơ. Nếu không có bộ lọc, hoặc với bộ lọc hoạt động kém, các chất có hại và chất hữu cơ sẽ từ từ phát triển đến mức nguy hiểm.

Bùn Trong Hồ

Ở các hồ lớn trong một trời gian dùng sẽ xuất hiện bùn, bạn có thể thấy mùi tanh xuất phát từ đây. Bùn ở đây là các chất hữu cơ trong ao chìm xuống đáy và bắt đầu phân huỷ. Nếu bạn có số lượng lớn cá, cùng cây ở quanh hồ thì nếu không xử lý thường xuyên sẽ tồn đọng bùn. Khi mức bùn đã đủ lớn nó sẽ tạo ra những mùi tanh khó chịu. Đặc biệt nếu bạn không để ý những chú cá chết thì nó cực kỳ bốc bùi tanh.

Rêu Tảo Phát Triển

Nguyên nhân phổ biến khác khiến ao có mùi tanh là tảo và rêu. Khi một sô lượng lớn tảo chết đi thì nó sẽ khiến bạn phải hối hận không diệt nó trước. Sự phân huỷ tạo diễn ra nhanh chóng và thường ở diện rộng. Nó sẽ khiến mất cân bằng hệ sinh thái ao và làm giảm lượng oxy đáng kể. Tảo chết nhanh đồng nghĩa với oxy giảm nhanh khiến các chất thải tích tự gây ra mùi hôi tanh.

Xác Sinh Vật

Nguyên nhân cuối cùng khiến nước hồ cá Koi có mùi tanh là xác động thực vật. Đây là nguyên nhân phổ biến nếu mùa đông khắc nghiệt vừa trải qua. Mùa đông sẽ khiến động vật và thực vật chết rơi xuống ao. Đến khi mùa xuân ấm dần chúng sẽ bị phân huỷ tạo nên mùi tanh.

Cá Koi nếu không được quan tâm cũng có thể chết vì những nguyên nhân như bệnh tật hoặc tuổi tác. Bạn cần quan sát để loại trừ nhanh chóng để ngăn chặn sự phát triển của amoniac. Các chất có hại từ xác động vật sẽ gấp 3 – 4 lần so với thực vật.

Khắc Phục Nước Hồ Cá Koi Có Mùi Tanh

Cung Cấp Thêm Sục Khí Oxy

Nước ao tù đọng không chỉ là nguyên nhân phổ biến nhất của mùi ao. Mà nó còn có thể dẫn đến một loạt các vấn đề khác.Hồ cá cần một lượng sục khí ổn định và lưu lượng nước để duy trì sức khỏe. Sục khí cung cấp oxy cho cá và vi khuẩn, chất dinh dưỡng cho thực vật và chuyển động để ngăn chặn chất gây hại tích tụ.

Sục khí có thể đạt được một cách tự nhiên với các tính năng nước, như thác nước hoặc đài phun nước, hoặc có thể đạt được bằng hệ thống sục khí vật lý. Nếu bạn có một ao thả cá Koi trong nhà, chúng tôi khuyên bạn nên sục khí càng nhiều càng tốt!

Làm Sạch Lọc

Nếu bạn không có hệ thống lọc hoặc hệ thống lọc hoạt động không đúng sẽ dần tích tụ chất thải. Nếu bạn có hệ thống lọc thì thường xuyên làm sạch bằng tay để tránh bị tắc nghẽn. Hãy bổ sung thêm vi sinh vật có lợi sẽ giúp giảm mùi tanh trong ao. Bởi vì các vi sinh vật có thể phá vỡ các chất thải, amoniac.

Giảm Chất Thải

Một lượng lớn bùn gần mặt nước sẽ tạo ra mùi tanh hôi khó chịu như nước thải.

Nếu bạn có một hồi Koi vườn nhỏ, sử dụng lưới ao cơ bản là đủ để loại bỏ bùn ao và làm cho ao lót sạch sẽ. Đối với các hồ với diện tích lớn hơn và các điểm sâu hơn, sử dụng máy hút đáy và các sản phẩm phân hủy bùn tự nhiên là giải pháp tốt nhất.

Kiểm Soát Tảo

Có nhiều phương pháp để loại bỏ tảo nở hoa trong ao, và sự lựa chọn sẽ phụ thuộc vào loại tảo. Để diệt tạo nổi tự do (xanh) an toàn và hiệu quả nhất là sử dụng chất làm sạch tia cực tím như đèn UV.  Sử dụng chất làm sạch UV là phương pháp loại bỏ và kiểm soát tảo được khuyến nghị của chúng tôi. Nó sẽ giúp làm sạch nước bằng cách loại bỏ màu nước xanh. Các dạng tảo lớn hơn bám vào các cạnh của ao, chẳng hạn như tảo dây, sẽ cần phải được loại bỏ bằng tay.

Thay Nước

Một cách khác để giúp loại bỏ mùi ao là thay nước thường xuyên. Điều này sẽ giúp mang lại nước sạch và oxy cho hệ thống. Một nhược điểm của thay đổi nước là vi khuẩn có lợi sẽ được loại bỏ trong quá trình và các hóa chất như clo, sẽ được đưa vào ao. Thay nước chắc chắn có thể giúp giảm mùi hôi của ao, nhưng chúng có thể không thể loại bỏ nguyên nhân, vì vậy mùi cuối cùng có thể quay trở lại.

Thiên An Stone chuyên thi công thiết kế tiểu cảnh sân vườn hồ cá Koi, vườn khô.... Cung cấp nguyên vật liệu thi công sân vườn, đá mỹ nghệ trang trí, đá cảnh thi công hàng nhì Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay