Ngay cả khi cá Koi khoẻ mạnh và chất lượng nước đủ tốt để cá tung tăng bơi lội. Luôn có một mối đe dọa tiềm ẩn ẩn dưới nước có thể tấn công trong điều kiện thích hợp. Mối đe dọa mà chúng ta nói đến là vi khuẩn; một vi sinh vật có mặt ở khắp nơi có nhiều hình dạng. Không giống như các vi khuẩn có lợi hoạt động để phân hủy chất thải hữu cơ và tạo điều kiện tốt hơn cho cá, có những chủng vi khuẩn khác được tìm thấy trong ao thay vào đó có thể gây bệnh, căng thẳng và gây ra bệnh loét. Hai trong số phổ biến nhất là các chủng vi khuẩn aeromonas và pseudomonas. Đây là những vi khuẩn chịu trách nhiệm cho hầu hết các vết loét mà cá koi có thể mắc phải.

Lý Do Trong Hồ Nước Có Vi Khuẩn

Cả hai chủng vi khuẩn này được tìm thấy tự nhiên trong tất cả các ao, hồ. Nhưng chúng thường không xuất hiện với số lượng đủ lớn để gây ra vấn đề ngay lập tức. Cũng như vậy, cá chép koi có lớp chất nhờn tự nhiên và hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Giúp bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm trùng ra bên ngoài, cho phép chúng chịu được mức độ vi khuẩn thấp mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu chất lượng nước kém, cá bị suy dinh dưỡng, hoặc nếu chúng bị thương hoặc bị thương, các vấn đề có thể phát sinh có thể dẫn đến lở loét hình thành.

Loét thường bắt đầu như một vết loét nhỏ màu đỏ có thể khó nhận dạng. Đôi khi nó có thể hình thành bên dưới cá, bên trong mang hoặc bên dưới vây. Nếu không được điều trị, vết loét có thể trở nên tồi tệ hơn. Cá bị lở bị loét khi vi khuẩn kiểm soát và lây lan. Mặc dù cách dễ nhất để xác định vết loét là trực quan, có một số dấu hiệu nhận biết khác cần chú ý để có thể giúp xác định sớm.

Triệu Chứng Loét Koi:

 • Chấn thương, xây xát.
 • Triệu chứng của ký sinh trùng, đặc biệt là sán.
 • Thay đổi hành vi bơi lội
 • Thiếu thèm ăn trong khi cho ăn
 • Xuất hiện xỉn màu và hoa văn màu
 • Thường xuyên bơi một mình, bơi lẻ tẻ (căng thẳng)

Nguyên Nhân Cá Koi Bị Lở Loét

Như đã đề cập ở trên, nguyên nhân gây loét phổ biến nhất là các vết thương bị nhiễm trùng. Cả hai chủng vi khuẩn aeromonas và pseudomonas là thủ phạm phổ biến nhất. Cá koi sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn nếu chúng sống trong điều kiện tồi tệ hoặc thường không khỏe mạnh.

Các vết thương có thể xảy ra từ ký sinh trùng, chẳng hạn như sán, hoặc các động vật ăn thịt. Nếu nhà bạn có nuôi mèo hoặc chó thì phải cực kỳ để ý. Sán và sán da đặc biệt là nguyên nhân đặc biệt gây ra lở loét. Vì không giống như ký sinh trùng bên trong (tức là giun), chúng bám bên ngoài và gây ra vết loét tiếp xúc với mầm bệnh bên ngoài.

Ký sinh trùng cũng rất dễ lây lan, với trứng của chúng nằm im trong vài tuần trước khi nở. Dần dẫn đến nhiễm trùng trong tương lai ở các loài cá khác. Ký sinh trùng có thể được ngăn chặn bằng cách đảm bảo cá koi có sức khỏe tối ưu và điều kiện nước nằm trong các thông số an toàn. Nhưng một ổ dịch tích cực vẫn cần điều trị bằng các sản phẩm chuyên dụng để ngừng lây lan.

Nguyên Nhân Gây Loét (Tóm Tắt):

 • Tăng vi khuẩn ao có hại
 • Nhiễm ký sinh trùng (sán)
 • Động vật ăn thịt
 • Chất lượng nước & điều kiện kém
 • Thiếu dinh dưỡng thích hợp (bao gồm chất nhờn)

Cá Koi Bị Lở Loét Có Lây Không?

Bản thân loét không phải là bệnh truyền nhiễm và nếu cá koi khác khỏe mạnh. Vi khuẩn gây nhiễm trùng không nên dễ dàng bị nhiễm bởi những con cá khác. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân gây loét là ký sinh trùng, chúng có thể lây lan khiến vết thương mới xuất hiện. Cũng như vậy, một con cá bị bệnh loét nói chung sẽ rất căng thẳng. Do đó, kiểm dịch có thể là một thực hành hữu ích để điều trị nhanh hơn và thời gian phục hồi an toàn hơn – đặc biệt là nếu điều kiện nước cũng kém.

Vì cá chép koi khá lớn so với các loài cá khác, nên có thể khó cung cấp môi trường kiểm dịch hiệu quả và thường yêu cầu sử dụng bể chứa chuyên gia. Bể chứa hoặc bể chứa là một lựa chọn tốt để kiểm dịch tạm thời vì chúng cho phép bạn dễ dàng quản lý thuốc hơn và theo dõi sự phục hồi. Nếu vết loét đặc biệt nghiêm trọng, có thể phải dùng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng tiềm ẩn. Trong trường hợp này, cho cá bị bệnh vào một bể riêng biệt đảm bảo việc điều trị bằng kháng sinh được cung cấp cho chỉ những con cá bị bệnh và không thể phá vỡ hệ sinh thái tự nhiên của ao chính.

Điều Trị Cá Koi Bị Lở Loét

Lưu ý: Luôn đọc hướng dẫn về liều lượng trước khi điều trị và đảm bảo tắt bất kỳ chất làm sạch UV nào. Loại bỏ bất kỳ than hoạt tính nào vì nó sẽ vô hiệu hóa thuốc. Khi sử dụng thuốc chống sinh học, việc kiểm dịch luôn được khuyến nghị để ngăn ngừa thiệt hại cho hệ sinh thái ao.

Điều Trị Bằng KanaPlex

Kanamycin là một loại thuốc chống sinh học phạm vi rộng. Nó có hiệu quả trong việc tiêu diệt số lượng vi khuẩn ở diện tích lớn. Nó cũng có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn gây loét trong cá. KanaPlex (chứa 35% kanamycin) là một lựa chọn tốt để điều trị loét ở cá koi. Vì nó có thể được gắn vào thực phẩm bằng cách sử dụng một chất liên kết như Seachem Focus. Nó đảm bảo 100% thuốc được hấp thụ và thuốc chống sinh học có hiệu quả hơn.

Mặc dù dành cho hồ cá, nhưng nó dễ trộn với thức ăn cá koi thông thường của bạn, sau đó có thể được quản lý trong một bể chứa riêng biệt. Chúng tôi luôn khuyên bạn nên chuyển cá koi sang một bể khác khi điều trị bằng thuốc chống sinh học vì chúng có thể can thiệp mạnh vào hệ sinh thái tự nhiên của ao nếu thuốc không được xử lý.

Một muỗng KanaPlex được trộn với 1 muỗng Focus và được thêm vào một muỗng thức ăn (viên thông thường). Bạn có thể thêm một vài giọt nước để hấp thụ dễ dàng hơn. Điều này sẽ được thực hiện mỗi ngày một lần, và sau một tuần cho ăn hàng ngày, bạn có thể đánh giá kết quả. Nếu không có cải thiện bạn có thể lặp lại việc dùng thuốc thêm một tuần nữa. Tùy thuộc vào giai đoạn nhiễm trùng và phương pháp dùng, cần lưu ý các dấu hiệu phục hồi trong vòng 1-2 tuần sau khi điều trị.

Điều Trị Bệnh Bằng MELAFIX

Để hỗ trợ phục hồi các vết loét và chấn thương, một phương pháp điều trị chống vi khuẩn như MELAFIX. Nó có thể được sử dụng để khuyến khích quá trình chữa lành và ngăn ngừa sự lây lan thêm. Mặc dù các phương pháp điều trị này có thể không hữu ích trong giai đoạn nhiễm trùng muộn, nhưng chúng là một phương pháp tốt để cải thiện sự phục hồi trong giai đoạn chữa bệnh.

MELAFIX được tạo thành từ các thành phần chống vi khuẩn tự nhiên và có thể được thêm vào bể cách ly của bạn trong quá trình phục hồi hoặc toàn bộ ao để xử lý nhiều cá.

Cung Cấp Thực Phẩm Chứa Astaxanthin

Cuối cùng, một chủ đề thú vị là việc sử dụng chất tăng cường màu tổng hợp astaxanthin. Nó có lợi ích tăng cường miễn dịch của nó chống lại các vi khuẩn có thể gây loét. Với liều 25mg, 50mg và 100mg astaxanthin được thêm vào thức ăn hàng ngày. Nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn gồm astaxanthin giúp phục hồi tăng trưởng. Nó sẽ tăng cường chống lại aeromonas vi khuẩn trong cá chép, với tỷ lệ tử vong thấp hơn 10-20% nhóm không dùng.

Astaxanthin là một chất tăng cường màu sắc mạnh mẽ được sử dụng phổ biến. Nó có trong nhiều loại thức ăn để giúp thúc đẩy màu sắc và hoa văn mạnh mẽ hơn. Nhưng có thể được bổ sung trong quá trình nhiễm trùng để cố gắng tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó cũng có thể được trộn với thức ăn để mang lại lợi ích liên tục chống lại vi khuẩn. Một loại thức ăn tốt với protein, vitamin, khoáng chất và chất tăng cường màu sắc cao Astaxanthin là thực phẩm tăng trưởng và màu sắc.

Cách Phòng Ngừa Cá Koi Bị Lở Loét

Duy Trì Chất Lượng Nước Tốt

Không chỉ cá trở nên yếu hơn trong điều kiện nước kém, vi khuẩn có hại cũng sẽ phát triển mạnh trong ao của bạn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ loét và nhiễm trùng. Duy trì chất lượng nước tốt thông qua hệ thống lọc chuẩn và bảo trì hồ là một khía cạnh quan trọng.

Nước có thể được kiểm tra trong suốt cả năm với một bộ xét nghiệm nước phạm vi rộng, và bất kỳ kết quả âm tính nào sau đó có thể được khắc phục để đưa nước trở lại các thông số an toàn. Tương tự như vậy, cặn đáy nên được làm sạch thường xuyên và giữ ở mức tối thiểu. Đặc biệt là trước khi cá koi bước vào thời kỳ ngủ đông vào mùa đông. Nếu bạn có một cái ao lớn hơn thì cần phải trang trị hút mặt.

Giảm Nguy Cơ Ký Sinh Trùng

Nếu hồ của bạn đã hoạt động trong một thời gian dài và bạn đang có vấn đề về ký sinh trùng. Rất có thể những vấn đề này được đưa vào từ những yếu tố bên ngoài. Bất kỳ loài cá hoặc thực vật mới nào bạn thêm vào nên được kiểm dịch trước tiên. Chúng được xử lý trong một bể riêng trong 2-4 tuần để đảm bảo chúng không mang ký sinh trùng hoặc bệnh. Bạn có thể xử lý những sinh vật mới đến trong bể bằng một loại thuốc diệt ký sinh. Đồng thời phải xử lý chống vi khuẩn bên ngoài để có ít nguy cơ ô nhiễm với ao chính.

Ký sinh trùng cũng có thể được mang đến ao bởi sâu bệnh và động vật săn mồi. Nếu bạn có nuôi bất kỳ loại động vật nào thì bạn cần phải có biện pháp ngăn chặn. Trên thực tế, phân của chúng chứa rất nhiều amoniac và nitrit đến mức bạn có thể thấy sự thay đổi lớn về chất lượng nước nếu được phép tích tụ trên sàn ao.

Thức Ăn Chuyên Dụng Cho Cá Koi Bị Lở Loét

Cuối cùng, nếu không có hệ thống miễn dịch mạnh, cá koi sẽ không có nhiều cơ hội chống lại nhiễm trùng ngay cả khi chất lượng nước tốt. Cách tốt nhất để đảm bảo cá koi là bộ dụng cụ chiến đấu cho bất kỳ căn bệnh nào trong tương lai là cung cấp cho chúng một loại thực phẩm chất lượng cao với protein cao, chất béo tốt. Bạn có thể bổ sung thêm vitamin và khoáng chất bằng cách cho ăn trái cây.
Để có một hồ cá Koi hoàn hảo thì trước tiên bạn hãy cố gắng tạo cho nó một môi trường sống tuyệt vời nhất. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm hồ cá Koi chuẩn thì đừng quên liên hệ với chúng tôi nhé!

THIẾT KẾ HỒ CÁ KOI, THI CÔNG TRỌN GÓI
Hotline 091 621 5057 (Ms Loan)
Báo Giá Nhanh – Chuyên Nghiệp – Giá Cạnh Tranh
Thiên An Garden

Cá Koi Bị Lở Loét Cá Koi Bị Sốc Nước
Cá Koi Bỏ Ăn Cá Koi Nhút Nhát
Cá Koi Phình Bụng Cá Koi Thối Đuôi
Cá Koi Hay Cạ Mình Cá Koi Xuất Huyết
Cá Koi Bị Ngủ

Dịch Vụ Liên Quan

Hồ Cá Koi Ngoài Trời Thi Công Hồ Cá Koi Thiết Kế Hồ Cá Koi
Hồ Cá Koi Trong Nhà Hồ Cá Koi Hà Nội Hồ Cá Koi Bắc Ninh
Hồ Cá Koi Trước Nhà Hồ Cá Koi Bắc Kạn Hồ Cá Koi Hà Nam
Hồ Cá Koi Sau Nhà Hồ Cá Koi Cao Bằng Hồ Cá Koi Hải Dương
Hồ Cá Koi Hông Nhà Hồ Cá Koi Hà Giang Hồ Cá Koi Hải Phòng
Hồ Cá Koi Mini Hồ Cá Koi Lạng Sơn Hồ Cá Koi Hưng Yên
Hồ Cá Koi Nổi Hồ Cá Koi Tuyên Quang Hồ Cá Koi Nam Định
Hồ Cá Koi Sân Thượng Hồ Cá Koi Thái Nguyên Hồ Cá Koi Ninh Bình
Hồ Cá Koi Bằng Kính Hồ Cá Koi Phú Thọ Hồ Cá Koi Thái Bình
Hồ Cá Koi Phòng Khách Hồ Cá Koi Bắc Giang Hồ Cá Koi Vĩnh Phúc
Hồ Cá Koi Hiện Đại Hồ Cá Koi Quảng Ninh Hồ Cá Koi Điện Biên
Hồ Cá Koi Sân Vườn Hồ Cá Koi Lào Cai Hồ Cá Koi Nghệ An
Đá Làm Hồ Cá Koi Hồ Cá Koi Yên Bái Hồ Cá Koi Hoà Bình
Kinh Nghiệm Nuôi Cá Koi Hồ Cá Koi Thanh Hoá Hồ Cá Koi Sơn La
Bản Vẽ Hồ Cá Koi Hồ Cá Koi Lai Châu
Thiên An Stone chuyên thi công thiết kế tiểu cảnh sân vườn hồ cá Koi, vườn khô.... Cung cấp nguyên vật liệu thi công sân vườn, đá mỹ nghệ trang trí, đá cảnh thi công hàng nhì Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay