Cá Koi Sốc Nước Phải Làm Sao? Nguyên Nhân & Cách Điều Trị

Ca Koi Bi Soc Nuoc 4 - Cá Koi Sốc Nước Phải Làm Sao? Nguyên Nhân & Cách Điều Trị

Trong quá trình nuôi cá Koi dù bạn là người nuôi chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì đôi khi sẽ gặop trường hợp cá Koi bị sốc nước. Có 2 khả năng thường gặp của cá sốc nước là nhiệt độ và pH. Trong bài viết này bạn sẽ giải quyết được nỗi lo này ngay bây giờ.

Nhiệt Độ Thay Đổi Đột Ngột

Ca Koi Bi Soc Nuoc 1 - Cá Koi Sốc Nước Phải Làm Sao? Nguyên Nhân & Cách Điều Trị

Cá chép có nhiệt độ cơ thể ưa thích (NDUT) từ 22 đến 28 độ C.

Người ta thường đồng ý rằng Koi có thể thích nghi với nhiệt độ ngoài phạm vi đó nếu nó được điều chỉnh dần dần. Nguyên nhân phổ biến Koi có thể bị sốc nhiệt khi chúng trải qua những thay đổi nhiệt độ đáng kể ngay lập tức. Câu hỏi là tại sao?

Koi là loài sinh vật vì chúng dựa vào các nguồn nhiệt bên ngoài để thúc đẩy quá trình trao đổi chất của chúng. Do đó, Koi sẽ tích cực tìm kiếm nhiệt độ gần nhất để thích hợp sống trong một vùng nước. Không phải lúc nào cũng cá cũng tồn tại trong ao nhân tạo. Do đó cá phải điều chỉnh tốc độ trao đổi chất, tiêu hóa, hoạt động cơ bắp, khả năng miễn dịch, v.v.

Với nhiệt độ cụ thể trong ao tại một thời điểm cụ thể. Sự thay đổi nhiệt độ trong ao có thể mất nhiều giờ và cá có thể thích nghi với nó. Câu hỏi bây giờ đặt ra là điều gì xảy ra về mặt vật lý đối với cá koi khi có sự giảm hoặc tăng nhiệt độ đột ngột khi một con Koi được lấy ra khỏi một nguồn nước và đặt vào nơi khác khi nhiệt độ thay đổi mạnh?

Đặc Điểm Của Cá Koi Với Nước

Ca Koi Bi Soc Nuoc 2 - Cá Koi Sốc Nước Phải Làm Sao? Nguyên Nhân & Cách Điều Trị

Chúng ta hãy xem xét các đặc điểm sinh lý ở cá koi khi chúng thích nghi với nước lạnh. Cơ thể thích nghi lạnh khiến gia tăng hoạt động trong một số enzyme nhất định. Ngoài ra còn có sửa đổi hệ thống thần kinh và giảm số lượng hồng cầu. Hơn nữa, hàm lượng nước trong cơ giảm đáng kể ở nhiệt độ nước rất thấp khoảng 4 độ C. Việc điều chỉnh hoàn toàn cho một Koi từ NDUT đến nhiệt độ mùa đông có thể mất tới hai mươi ngày.

Các đặc điểm vật lý tồn tại khi một con cá thích nghi với nước ở nhiệt độ cao hơn NDUT, và hạn chế chính đối với cá là sự sẵn có của oxy. Việc điều chỉnh hoàn toàn cho một Koi từ NDUT đến nhiệt độ cao hơn có thể diễn ra trong một ngày.

Triệu Chứng Sốc Nhiệt

Ca Koi Bi Soc Nuoc 3 - Cá Koi Sốc Nước Phải Làm Sao? Nguyên Nhân & Cách Điều Trị

Những thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ sẽ gây ra căng thẳng ở Koi. Nhưng thay đổi nhanh chóng có thể dẫn đến tử vong. Một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của phản ứng. Bao gồm sự thích ứng nhiệt độ trước đó, tuổi, giới tính, mức độ mặn, tình trạng dinh dưỡng và oxy hòa tan.

Nhiệt độ tăng đột ngột làm tăng đáng kể tốc độ trao đổi chất và do đó nhu cầu oxy tăng. Bởi vì nước giữ ít oxy hơn, có sự tăng phản xạ của nhịp tim và adrenaline được giải phóng. Tình hình trở nên tồi tệ hơn bởi khả năng mang oxy tương đối thấp của hemoglobin cá. Cá chuyển sang sử dụng cơ trắng cần ít oxy hơn, gây ra sự tích tụ axit lactic và giảm độ pH trong chất lỏng cơ thể. Kết quả sẽ gây ra rối loạn chức năng thẩm thấu của mang.

Việc giảm nhiệt độ đột ngột không cho phép thay đổi thích nghi. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu oxy và giảm nhịp tim và hô hấp. Các mang và osmoregulation bị ảnh hưởng, làm tăng tính thấm của mang và suy thận cuối cùng.

Triệu Chứng Sốc PH Ở Cá

Độ pH của hồ cá, thước đo độ axit hoặc độ kiềm của nước. Đây là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tối ưu của cá bạn. Các loài khác nhau có mức độ chịu pH khác nhau. Nhưng thay đổi pH đột ngột là nguy hiểm đối với bất kỳ loài cá nào. Biết các triệu chứng sốc pH, và khi nào cần theo dõi, có thể cứu cá Koi của bạn.

Khi Nào Cần Theo Dõi Sốc pH

Thông thường, sốc pH xảy ra khi một con cá được chuyển từ bể này sang bể khác. Chẳng hạn như khi bạn mua cá và mang về hồ ở nhà để nuôi. Cố gắng đo độ pH của bể ban đầu của cá của bạn bằng giấy quỳ hoặc bộ dụng cụ kiểm tra khác và khớp với độ pH của bể của bạn càng gần với số đó. Bể cũ có thể gây sốc pH bằng cách axit hóa dần ra ngoài phạm vi an toàn của cá.

Triệu Chứng Sốc pH

Một số cá chịu sốc pH ngay lập tức. Những có loại có thể biểu hiện các triệu chứng bao gồm thở hổn hển, khép vây bơi lờ đờ. Thậm chí còn bơi gần mặt nước và cố gắng nhảy ra khỏi bể. Các triệu chứng như vậy giống như các triệu chứng chỉ ra độc tố trong nước – nguyên nhân là nghiêm trọng. Cá đang bị suy giảm dần do sự phù hợp pH kém có thể gây nên màu sắc kém và tăng trưởng chậm.

Nhanh chóng di chuyển cá nếu bạn gặp trường hợp này sang nước ngọt đã được cân bằng pH. Nếu cá mới mua và xuất hiện biểu hiện những triệu chứng này, hãy đưa độ pH vào phạm vi thích hợp.

pH Chuẩn Cho Cá Koi

Phạm vi pH mục tiêu của bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào loài cá và độ pH của bể tạm thời mà cá mới đến. Cá nước ngọt thường sống trong nước có độ pH khoảng 7,4 trong tự nhiên. Tuy nhiên, khi cá nước mặn đã quen với độ pH khoảng 6,5 trong tự nhiên. Giữ bể của bạn gần độ pH môi trường lý tưởng sẽ giúp cá trong hồ của bạn phát triển mạnh.

Để có một hồ cá Koi hoàn hảo thì trước tiên bạn hãy cố gắng tạo cho nó một môi trường sống tuyệt vời nhất. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm hồ cá Koi chuẩn thì đừng quên liên hệ với chúng tôi nhé!

THIẾT KẾ HỒ CÁ KOI, THI CÔNG TRỌN GÓI
Hotline 091 621 5057 (Ms Loan)
Báo Giá Nhanh – Chuyên Nghiệp – Giá Cạnh Tranh
Thiên An Garden

Cá Koi Bị Lở LoétCá Koi Bị Sốc Nước
Cá Koi Bỏ ĂnCá Koi Nhút Nhát
Cá Koi Phình BụngCá Koi Thối Đuôi
Cá Koi Hay Cạ MìnhCá Koi Xuất Huyết
Cá Koi Bị Ngủ

Thông tin
Ngày tháng
Được đánh giá
Bài viết khá đầy đủ, cảm ơn tác giả
Đánh giá
51star - Cá Koi Sốc Nước Phải Làm Sao? Nguyên Nhân & Cách Điều Trị1star - Cá Koi Sốc Nước Phải Làm Sao? Nguyên Nhân & Cách Điều Trị1star - Cá Koi Sốc Nước Phải Làm Sao? Nguyên Nhân & Cách Điều Trị1star - Cá Koi Sốc Nước Phải Làm Sao? Nguyên Nhân & Cách Điều Trị1star - Cá Koi Sốc Nước Phải Làm Sao? Nguyên Nhân & Cách Điều Trị

Để lại nhận xét

  Subscribe  
Chú ý của